5 วิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

5 วิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

ปัญหาด้านหลอดเลือดและหัวใจ เป็นปัญหาใหญ่ที่คนไทยกำลังเผชิญโดยมีผลสำรวจที่ระบุว่าคนไทยป่วยด้วยโรคดังกล่าว 400,000 ราย/ปี ซึ่งเป็นสถิติที่น่าตกใจ เราจึงอยากแนะนำ 5 วิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

ควบคุมน้ำหนัก
น้ำหนักเป็นตัวแปรสำคัญที่ก่อให้เกิดโรค เนื่องจากไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย และหลอดเลือด ที่อาจทำให้เกิดการอุดตัน หรือการไหลเวียนของเลือดไม่ดีเท่าที่ควร นำมาซึ่งโรคหัวใจและหลอดเลือดในที่สุด

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธีเป็นการดูแลหัวใจและหลอดเลือดที่ดีที่สุด เนื่องจากทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรงห่างไกลจากโรค

งดการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์
บุหรี่และแอลกอฮอล์ เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรืออยู่ห่างไกลจากบริเวณที่มีผู้สูบบุหรี่ รวมไปถึงงดแอลกอฮอล์นับเป็นทางออกที่ดีสำหรับการลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผ่อนคลายและพักผ่อนให้เพียงพอ
เป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายที่สุด เพียงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8 – 10 ชั่วโมง/วัน รวมไปถึงการหาวิธีการทำให้ตนเองผ่อนคลายและไม่มีความเครียด เพียงเท่านี้คุณก็ห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
โดยเน้นการรับประทานผักให้ครบทั้ง 5 สีได้แก่ คะน้า แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง หอมแดง กระเทียมเป็นต้น รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงอาการที่มีไขมันหรือคอเรสเตอรอลสูง เพียงเท่านี้หัวใจและหลอดเลือดของคุณก็จะแข็งแรง ปลอดภัย ห่างไกลจากโรค

ดูแลตัวเองวันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุกวัน

ใส่ความเห็น