“ฟ้าทะลายโจร” รักษาหวัด ต้านการอักเสบ

“ฟ้าทะลายโจร” รักษาหวัด ต้านการอักเสบ

ฟ้าทะลายโจร สุดยอดคุณค่าจากสมุนไพรไทยที่ใช้ในการบรรเทาอาการป่วยมาอย่างยาวนาน จากผลการศึกษาว่ามีสรรพคุณทางยาที่ช่วย เสริมภูมิคุ้มกัน และกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เมื่อสองส่วนทำงานอย่างสมดุลและแข็งแกร่ง จะช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาภจึงช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ อย่าง เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส รวมไปถึงสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่อาจเข้ามาสู่ร่างกายได้

ฟ้าทะลายโจร มีการศึกษาวิจัยถึงประสิทธิภาพในการรักษาอาการหวัด และต้านการอักเสบ โดยการใช้ใบสด ใบแห้ง หรือลำต้นนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร มีสารออกฤทธิ์สำคัญทางยาอยู่ 3 สารในกลุ่ม Lactone ซึ่งก็คือ สารแอดโดรกราโฟไลด์ (Androghapholide), สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neo-Andrographolide) และสาร 14-ดีอ๊อกซี่แอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-andrographolide)

มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ที่มีส่วนช่วยในการจำกัดสิ่งแปลกปลอม อย่าง เชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่างๆ ได้

มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการหวัด ด้วยสารสำคัญทางพฤกษศาสตร์ที่มีฤทธิ์เป็นยารสเย็นจึงช่วยให้อุณภูมิร่างกายลดลง จึงนิยมใช้บรรเทาอาการหวัด ลดไข้

มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย จึงช่วยมีส่วนช่วยแก้อาการเจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอมซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบอีกด้วย

คุณสมบัติของ “ฟ้าทะลายโจร” เป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์แผนไทยว่ามีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้อาการหวัด ต้านอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี นับเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้สมุนไพรเพื่อการดูแล

5 วิธีใช้ได้ประโยชน์จาก “ฟ้าทะลายโจร”

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการหวัด ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะได้ เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาและสารสำคัญหลายตัวที่ออกฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันและยับยั้งการอักเสบ

วันนี้แนะนำ 5 เคล็ดลับวิธีใช้ได้ประโยชน์จากสมุนไพรชนิดนี้

  • ทำเป็นยาชง
  • ทำเป็นยาลูกกลอน
  • ทำเป็นแคปซูล
  • ทำเป็นผงสำหรับสูดดม
  • ทำเป็นยาดองร่วมกับแอลกอฮอล์

นี่คือวิธีการใช้ “ฟ้าทะลายโจร” สำหรับการดูแลสุขภาพที่นิยมใช้กันอย่างมากในทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ใส่ความเห็น